Blog นี้สร้างมาเพื่อ เป็นสื่อกลางให้ผู้สนใจในการปฏิบัติ ได้มาศึษาหาความรู้ และ แนะนำสถานที่ปฏิบัติให้แก่ผู้สนใจ และ ช่วยนักปฏิบัติผู้กำลังหลงทาง ให้เจอทางออก และ เข้าถึงซึ่งความเป็นจริงของสภาวะ

4 กุมภาพันธ์ 2553

คณะลุงวันชัย-ป้านี สร้างพระเจดีย์สุวนครเเก้ว

เราเริ่มเดินทางไปวัดถ้ำเขากระเต็น อำเภอพยุหคีรี จังหวัดนครสวรรค์ ประมาณ 6 โมงเย็น ไปกันทั้งหมดประมาณ 22 คน นำทีมโดยคุณวันชัย-คุณมาลีผู้จัดการโรงงานธนไพศาล ซึ่งเป็นอุปัฏฐากของท่านเจ้าอาวาสวัดนี้ เเละได้เมตตาให้ข้าพเจ้า(แอ้ม)ได้เดินทางไปร่วมบุญในครั้งนี้ด้วย วัดนี้อยู่ติดเขา บรรยากาศดีมาก สงบ เหมาะเเก่การมาเจริญสมาธิ วิปัสสนา "ทุกคนที่มาร่วมกันสร้างฐานพระเจดีย์ที่จะบรรจุพระบรมสารีริกธาตุ ให้ทั้งเทพ พรหม เเละมนุษย์ทั้งหลายได้บูชาสักการะ เเละเพื่อให้พระพุทธศาสนาเจริญรุ่งเรืองยั่งยืนครบห้าพันปี"


 รูปปั้นพระเเม่กวนอิมโพธิสัตว์ และ น้องหนึ่งผู้ปฏิบัติธรรม และเป็นผู้มีฝีมือ ในการออกแบบ ปกcd พระอาจารย์ สมภพด้วย และ เป็นผู้ร่วมสร้าง BLOG  นี้ด้วย ขออนุโมทนากับน้อง หนึ่งด้วยน่ะ  แต่ว่าว่างๆ พี่เต้น ขอเรียนวิชา photoshop บ้างน่ะ :) ..

ภาพพระพุทธรูปต่างๆภายในถ้ำเขากระเต็น

จุดธูปบูชาพระและทุกคนพร้อมใจกันสวดมนต์
ถ่ายรูปกับธรรมจักร พระพุทะรูปปางประทานพร เเละ พระสิวลี
กงล้อเเห่งธรรมะอันประเสริญของพระพุทธเจ้าได้เคลื่อนเเล้ว ณ สถานที่เเห่งนี้
 เเบบเเพลนรูปพระเจดีย์ ที่คณะของคุณลุงวันชัยและคุณป้ามาลี จะร่วมกันสร้างวันนี้ลุงวันชัย-ป้านี เจ้าภาพงานบุญในการสร้างเจดีย์ในครั้งนี้เเละเมตตาให้ข้าพเจ้า(แอ้ม)มาร่วมบุญด้วย ขยันกันขนบุญขนกุศลต่อเเถวเรียงกันเพื่อขนหินไปถมบนฐานเจดีย์ภาพวิวบริเวณด้านบนที่เตรียมสร้างเจดีย์ฐานพระเจดีย์
พี่จอสโชเฟอร์ของเรา สารถีคนเก่งเเม้จะนับถือคริสเเต่พี่เขาก็มาร่วมบุญกับชาวพุทธพวกเราเสมอ ไงไม่เปลี่ยนศาสนาซะทีก็ไม่รู้ อิอิ


ความคืบหน้า ต่อจากคราวที่แล้ว
ครูบาบุญมี และ พระอาจารย์ประไพเจ้าอาวาส กำลังดูความเรียบร้อย พระเจดีย์ครูบาบุญมี ลงมือ ก่ออิฐฐานพระเจดีย์เอง ร่วมกับ พระในวัด และ ชาวบ้าน
ตัวฐานส่วนกลาง พระเจดีย์ชั้นนี้ จะบรรจุมวลสาร ต่างๆ เช่น ดอกไม้พระ ดินจากสังเวชนีย์ พระผง พระเหรียญต่างๆ ที่ผู้มีจิตศรัทธา ทั้งหลาย ร่วมบุญมาถวาย
แอ้มได้ถวายพระบรมสารีริกธาตุ พระปัจเจกธาตุ พระอรหันต์ธาตุ เพื่อบรรจุในองค์พระเจดีย์ สุวนครแก้ววัดถ้ำเขากระเต้น จ.นครสวรรค์ และ แบ่งไปบรรจุที่เจดีย์พระธาตุดอยแก้ว และ พระธาตุเขาหิน ซึ่งเป็นเจดีย์อีก2 แห่งที่ท่านอาจารย์บุญมี กำลังก่อสร้างอยุ่ที่จ.เชียงราย

      ข้าพเจ้ารู้สึกดีใจมากที่ได้มากราบครูบาบุญมี
สัมผัสได้ถึงกระเเสธรรมที่บริสุทธิ์ เข้ามาสุ่ใจยังความปิติเเละความสุขปัสสิทธิ( ความสุขสงบ ที่เป็นโลกุตตระ เกิดจากการเจริญวิปัสสนา หรือกระเเสพระนิพพาน กระเเสความบริสุทธิ์ ที่ส่งมาจากพระอริยเจ้า ) ปรากฏเเก่ใจจริงๆ

ความรู้สึกเช่นนี้เคยเกิดขึ้น เวลาได้ไปกราบพระวิปัสสนาจารย์ของข้าพเจ้าเอง ( พระเลิศสิทธิ์ ) เเละ ครั้งเเรกที่ได้คุยกับหลวงปู่เณรคำทางโทรศัพท์


ความคืบหน้า ต่อจาก เดิมเมื่อครั้งที่แล้วครับ ป้ามาลี ภรรยาคุณลุงวันชัย ผู้ที่ได้เมตตาให้พวกเราได้มาร่วมบุญในการขน หิน ขนทราย เพื่อสร้างพระเจดีย์สุวนครเเก้วในครั้งนี้

ทั้งพระ และ เณร ก็มาช่วยพวกเราด้วย
 ช่างกำลังทำขั้นบันไดอยู่บันไดที่สร้างขึ้นไปสู่องค์พระเจดีย์นี้ ตอนนี้คืบหน้าไปกว่า 70 เปอร์เซ็นต์เเล้วตัวองค์พระเจดีย์สุวนครเเก้ว มีความคืบหน้าไปมาก ตอนนี้ก่อสร้างไปถึงตัวยอดของเจดีย์เเล้ว
 ครูบาบุญมี เเละช่างกำลังฉาบปูนด้านข้างยอดพระเจดีย์ ซึ่งจะทำเป็นลายบัวครูบาเมตตา ลงมาเพื่อสนทนาเเละพูดคุยทักทายข้าพเจ้าเเละญาติธรรม
ขออนุญาติถ่ายรูปครูบาบุญมีพี่จ๊อสของเราขยันขันเเข้ง กำลังเเบกถุงปูนอยู่เพื่อนๆญาติธรรมกำลังรับถุงปูนที่ส่งโดยผ่านรอกมาจากชั้นล่าง ถึงชั้นบนสุด กว่าจะได้ หิน ปูน ทราย ก็ด้วยศรัทธาของทุกคนที่มาชร่วมบุญช่วยกัน ขออนุโมทนา สาธุ
 การขนปูน หิน และ ทราย จากชั้นล่างสุด เเละฐานชั้นสอง


ลุงวันชัย ถวายเงิน ๕๐๐๐ บาท ให้เเก่ครูบาบุญมี เพื่อใช้ในการสร้างพระเจดีย์เขาหิน ซึ่งเป็นเจดียือีกที่ที่กำลังสร้างอยู่ ณ จังหวัดเชียงราย
บรรยายโดย แอ้ม

==========================

ขออนุโมทนาบุญกับคณะคุณลุงวันชัยและคุณป้านี กับน้องแอ้มด้วย

(พี่เต้น Bloger)


3 ความคิดเห็น:

 1. ขออนุโมทนาบุญกับคณะคุณลุงวันชัยและคุณป้านี กับน้องแอ้มด้วย


  (พี่เต้น Bloger)

  ตอบลบ
 2. ไม่ระบุชื่อ16.3.54

  ขออนุโมทนา สาธุค่ะ

  ตอบลบ
 3. วัดถ้ำพระพุทธไสยาสน์ (ถ้ำพระทอง)

  วัดถ้ำพระพุทธไสยาส.blogspot.com/

  **ฝาก Blog วัดถ้ำพระพุทธไสยาสน์ (วัดถ้ำพระทอง) ด้วยนะครับ**

  ตอบลบ

บทความที่ได้รับความนิยม