Blog นี้สร้างมาเพื่อ เป็นสื่อกลางให้ผู้สนใจในการปฏิบัติ ได้มาศึษาหาความรู้ และ แนะนำสถานที่ปฏิบัติให้แก่ผู้สนใจ และ ช่วยนักปฏิบัติผู้กำลังหลงทาง ให้เจอทางออก และ เข้าถึงซึ่งความเป็นจริงของสภาวะ

3 มีนาคม 2553

ประวัติ..รูปพระพุทธเจ้า


        
 ประวัติมีอยู่ว่าเมื่อประมาณปี พ.ศ.2523 ได้มีฝรั่งชาวอังกฤษ ท่านหนึ่ง ชื่อนายแพทย์เบอร์นาร์ด ได้มาเที่ยวที่ประเทศอินเดียได้พบเห็นประเพณีโบราณของชาวอินเดียหลายอย่าง บางอย่างก็ดูทารุณ โหดร้าย บางอย่างดูสกปรก มีการเหยียดหยามกันในหมู่ชนชั้น นึกตำหนิอยู่ในใจ คร้นได้มาเที่ยวที่พุทธคยา ได้พบเห็นประเพณีเวียนเทียนวันวิสาขบูชาที่เจดีย์พุธคยา


เห็นประชาชนพากันกราบไหว้ต้นโพธิ์ที่สมเด็จพระสัมมาสัมพุทธเจ้าเคยประทับนั่งตรัสรู้ก็นึกตำหนิในใจว่าประชาชนพวกนี้โง่มากขนาดกราบไหว้ต้นไม้ได้ ครั้นสอบถามดูได้รับคำตอบว่าเป็นต้นไม้โพธิ์ที่เจ้าชายสิทธัตถะ ในคร้งแรกที่ทำให้เกิดศาสนาพุทธขึ้น ฝรั้งผู้นี้ก็นึกในใจว่า เริ่องเจ้าชายสิทธัตถะเป็นเพียงนิยายที่แต่งขึ้นมาให้คนนับถือเท่านั้น ไม่ใช่เรื่องจริง นึกเหยียดหยามชาวพุทธในใจว่า ช่างโง่เง่างมงาย แต่ไม่กล้าพูดออกมากลัวมีเรื่อง


ครั้นกลับถึงที่พักแล้วพักผ่อนหลับนอน ในตอนดึกของคืนนั้นก็ฝันไปว่า ตนเองได้ย้อนกลับกลับมาที่พุทธคยานี้อีกแต่เห็นสถานที่เป็นป่าแปลกตาไปจากที่เห็นในตอนแรก เห็นต้นโพธิ์ใหญ่มีพระนั่งประทับอยู่องค์หนึ่ง มีรัศมีผิวพรรณงดงามจึงได้เข้าไปถามว่า ท่านเป็นใคร มานั่งที่นี่ทำไม ได้รับคำตอบว่า"เราชื่อพระสิทธัตถะ ได้สละราชสมบัติออกบวชและได้เคยมานั่งค้นคว้าพระธรรมที่นี่ จนได้ตรัสรู้ สัจธรรม"ฝรั่งสงสัยจึงย้อนถามว่า เจ้าชายสิทธัตถะ มีจริงหรือ ทรงตอบว่า"ใช่ เจ้าชายสิทธัตถะมีจริงได้ตรัสรู้เป็นพระพุทธเจ้าจริงที่โคนต้นไม้โพธิ์นี้เป็นที่แรกตรัสรู้ของเรา ท่านไม่เชื่อเพราะไม่เคยศึกษาเรื่องนี้มาก่อนเลย ท่านเก่งทางวิทยาศาสตร์แต่ไม่เก่งเรื่องธรรมะถ้าท่านได้ศึกษาธรรมะท่านก็จะรู้ได้และไม่ไปนึกตำหนิผู้อื่นเขาอย่างนี้อีก สิ่งใดที่เราไม่เคยศึกษาเล่าเรียนและค้นคว้ามาก่อนแล้วจะไปว่าคนที่เขาศึกษาค้นคว้ามาแล้วว่าโง่เง่าอะไรนั้นเป็นสิ่งที่ไม่ถูกต้องถ้าท่านได้ศึกษาแล้วพิสูจน์แล้วเห็นว่าเป็นเรื่องเหลวไหลไร้สาระจริง จึงประนามก็สมควรทำ แต่ถ้าท่านไม่ศึกษาเลยแล้วมาประนามเป็นสิ่งที่ไม่ควรทำ เป็นสิ่งที่ไม่ยุติธรรมอาจผิดพลาดได้"


ในฝันของฝรั่งคิดว่าถ้าตนได้เอา กล้องถ่ายรูปมาจะถ่ายภาพพระสิทธัตถะองค์นี้ออกอวดชาวโลก ว่าเจ้าชายสิทธัตถะมีจริงจะได้แก้ข้อสงสัยของชาวโลกได้ แต่ในฝัน ตนลืมเอากล้องถ่ายรูปไปได้สนทนาจนได้รับคำตอบที่ถูกใจมากจึงลากลับ

พอตื่นขึ้นมาในตอนเช้ายังติดใจในความฝันลุกขึ้นค้นหากล้องถ่ายรูปคิดว่าจะไปถ่ายรูปนี้มาให้ได้ครั้นทำกิจธุระส่วนตัวของตนเสร็จแล้วจึงไปซื้อฟิล์มมาให้กล้อง1ม้วน แล้วออกเดินทางไปที่พุทธคยาอีกครั้งตั้งต้นถ่ายรูปไปทีละใบรอบต้นโพธิ์ นึกในใจว่าเจ้าชายสิทธัตถะมีจริงหรือ นั่งตรงไหนจึงได้ตรัสรู้ ถ้ามีจริงขอใหได้ติดสักภาพเถิดทุกแง่ทุกมุม จนหมดม้วน จึงนำไปให้ช่างล้างให้ ปรากฎว่าได้มาเพียงภาพเดียวคือภาพนี้ ภาพอื่นที่ถ่ายมาด้วยกันไม่ติดเลยแม้แต่ต้นหญ้า ทั้งนี้เพราะฝรั่งตั้งใจขอภาพเดียว จึงได้มาเพียงภาพเดียวเมื่อได้มาแล้วก็ดีใจรีบกลับประเทศของตน อวดลูกอวดเมียก็ไม่มีใครเชื่อ อวดใครก็ไม่มีใครเชื่อซ้ำยังถูกว่าโง่เง่าเชื่อในสิ่งที่เหลวไหลอีก


จึงได้เก็บไว้ในอัลบั้มอยู่อย่างนั้น ไม่นำมาอวดใครอีกต่อไป ฝรั้งผู้นี้ไม่รู้ว่าการ ปิดภาพบุคคลที่ทำบุญบารมีมาเพื่อโปรดสัตว์ สร้างบารมีมามากมายหลายร้อยหลายพันชาติจนได้นำไปใส่กรอบแขวนไว้ข้างฝาก็จะพ้นบาป ไม่ผิดสัจจะที่ได้ขอมาว่าจะมาให้ชาวโลกดู เมื่อผิดสัจจะอย่างนี้ ฝรั่งผู้นี้จึงประสบวิกฤติส่วนตัว ชีวิตผันผวนลงไปอย่างมาก ผิดหวังในชีวิตหลายอย่างรู้สึกสิ้นหวังจึงได้นึกถึง คำสอนของพระสิทธัตถะที่ว่า

" ให้ทดลองศึกษาธรรมะดูบ้าง เพราะวิทยาศาสตร์ได้ศึกษาจนจบแล้ว "

จึงตัดสินใจหิ้วกระเป๋าใบเก่ากลับมาขอบวชอยู่ที่วัดพุทธคยาเมื่อคนไทยที่ได้ไปเที่ยว ผู้ที่พูดภาษาอังกฤษได้ มีโอกาสสนทนากับท่าน ถามว่ามีเหตุอะไรจึงได้มาบวช จึงได้ทราบเรื่องราวดังกล่าวมานี้

.......................................

11 ความคิดเห็น:

 1. ไม่ระบุชื่อ22.8.53

  ขอรับประวัติ..รูปพระพุทธเจ้า
  ด้วยน่ะค่ะ
  ภาคินี ดงสันเทียะ 99/2 ม.1 ต.โป่งตาลอง อ.ปากช่อง จ.นครราชสีมา 30130

  ตอบลบ
 2. ไม่ระบุชื่อ22.8.53

  ขอรับประวัติ..รูปพระพุทธเจ้า
  ด้วยน่ะครับ
  พิพัฒน์ จันผะกา 1 ม.8 ต.โนนดินแดง อ.โนนดินแดง จ.บุรีรัมย์ 31260

  ตอบลบ
 3. ไม่ระบุชื่อ22.8.53

  ขอรับประวัติ..รูปพระพุทธเจ้า
  ด้วยน่ะครับ
  อนันต์ เป็นการ 1 ม.8 ต. โนนดินแดง อ.โนนดินแดง จ.บุรีรัมย์ 31260

  ตอบลบ
 4. ประวัติพระพุทธเจ้า ไม่มีแจกน่ะครับ ถ้าท่านอยากจะเก็บไว้ ก็ก็อปปี้ ไปได้เลยครับ ไม่มีลิขสิทธิ์

  ตอบลบ
 5. ไม่ระบุชื่อ5.9.53

  http://www.dmc.tv/forum/index.php?showtopic=15878

  ตอบลบ
 6. ไม่ระบุชื่อ5.9.53

  http://www.oknation.net/blog/chaichana/2009/11/14/entry-1

  ตอบลบ
 7. อนุโมทนาสาธุ ขอบคุณในธรรมทานค่ะ

  ตอบลบ
 8. ไม่ระบุชื่อ20.1.54

  อนุโมทนา สาธุค่ะ...

  ตอบลบ
 9. ไม่ระบุชื่อ26.2.54

  สาธุ

  ตอบลบ
 10. ไม่ระบุชื่อ22.6.54

  อันการใด เป็นการทำกุศล ประกอบกรรมดี
  น่ายกย่องถึงคุณงามความดี เอาไว้
  บุคคลนั้นก็สมควรได้รับผลแห่งการ
  ประกอบกรรมดีนั้นแล
  ขอร่วมอนุโมทนา สาธุการ
  และขอให้การกระทำดีอ้นใดก็ตาม
  ช่วยส่งเสริมคนดีให้ได้ไปสู่พระนิพพาน
  ทุกท่านทุกคนเทอญ

  ตอบลบ
 11. ไม่ระบุชื่อ14.4.55

  นี่ไม่ใช่รูปถ่ายครับ
  แต่เป็นส่วนหนึ่งรูปวาด
  ภาพเต็มมีธิดาพญามาร 3 องค์ (ตัณหา ราคา อรตี)
  อยู่ด้วย

  ตอบลบ

บทความที่ได้รับความนิยม